Màu nước là đồ dùng văn phòng phẩm hết sức quen thuộc với các bạn đang học tập và làm việc trong ngành hội họa, kiến trúc và kỹ thuật. Bước đầu làm quen với cách sử dụng sẽ có nhiều bỡ ngỡ, cùng xem hướng dẫn các kỹ thuật pha màu nước dưới đây nhé.

Các cách pha màu đạt “chuẩn”

Đặc tính của văn phòng phẩm này là trong suốt nên việc pha màu cần rất cẩn thận và tỉ mỉ, không nên pha quá ba màu một lúc sẽ làm màu bị đục. Có ba cách cụ thể như sau:

– Trộn màu cần pha trực tiếp vào nhau

– Tráng màu nước lên trên một bề mặt màu khác có sẵn

– Đặt các màu nước tiếp cạnh nhau, màu sắc sẽ tự tiếp tục hòa trộng trong võng mạc mắt (cách này ít hiệu quả nhất với màu nước).

Pha màu nước như thế nào ?
Pha màu nước như thế nào ?

Các vật dụng đi kèm tạo hiệu ứng với màu nước

Màu nước là nguyên liệu chính, bên cạnh đó cần sử dụng một số vật dụng văn phòng phẩm khác đi kèm như cồn (tạo được hiệu bông xốp cho màu như vẽ mây), muối (tạo hiệu ứng lấm tấm như vẽ tuyết), khăn giấy (tạo hiệu ứng vân đá và thấm hút bớt nước), sáp (chặn màu)… Ngoài ra, tùy vào sở thích hay tính cách của người dùng màu nước có thể thay đổi vật dụng đi kèm tùy ý, miễn tạo cảm hứng sáng tạo.

Các kỹ thuật vẽ với màu nước

– Kỹ thuật ướt trên ướt: kỹ thuật tạo hiệu ứng cho màu nước tan nhòe trên mặt giấy, tạo ra sự mờ nhòe, huyền ảo. Dùng giấy ẩm (ướt), dùng bút cọ đầu vuông quét nhanh nước trên giấy, và quét màu tùy theo mục đích, ý tưởng tạo hình; có thể theeo màu tùy ý để tạo độ loang màu, và lưu ý nên thấm khăn giấy khi cần tránh để giấy quá ướt rách giấy, kỹ thuật này quan trọng nhất là kiểm soát lượng nước trong màu.

– Kỹ thuật vẽ bút khô: Đây là cách dùng một cây bút gần khô vẽ trên nền giấy khô để tạo những nét xước thô ráp, nên dùng với loại giấy cold press hoặc giấy rough.

Hy vọng với các hướng dẫn trên đây, bạn sẽ lựa chọn được loại màu nước và dụng cụ văn phòng phẩm đi kèm ưng ý để thoải sức sáng tạo với muôn sắc muôn màu.