Bút ký như một người bạn thân thiết của doanh nhân, thể hiện diện mạo, phong cách và đẳng cấp của cá nhân người sử dụng. Trong thị trường văn phòng phẩm đầy canh tranh như hiện này thì một trong những hãng bút nổi tiếng trên thế giới phải kể đến tên chính là Waterman vẫn thể hiện được đẳng cấp của mình. Cùng đi tìm hiểu lịch sử ra đời của thương hiệu này.

Nguyên nhân ra đời chiếc bút mang tên Waterman

Vào những năm 1880, khi vẫn còn là một nhân viên bán bảo hiểm, trong một lần gặp gỡ với khách hàng của mình, anh Waterman đã vô ý để cho mực của chiếc bút máy đổ vào bản hợp đồng khiến cho nó bị đổ bể, và đương nhiên với sự nóng giận từ người sếp của mình anh đã bị đuổi việc một cách không thương tiếc. Nhưng đối với Waterman thì đó dường như là một bước ngoặt trong cuộc đời mình, việc bị đuổi việc vô tình tạo cho anh động lực để tìm hiểu và cải tiến chiếc bút máy thời đó hơn. Cuối cùng với bao nhiêu nỗ lực nghiên cứu và tự tìm tòi anh đã cho ra đời thiết kế bầu mực có tấm nệm đen ngay dưới ngòi mực, đây chính là phát minh đã làm thay đổi hoàn toàn ngành công nghiệp sản xuất bút máy thời bấy giờ. Và vào năm 1883, Waterman Pen đã được thành lập và phát triển cho đến ngày nay.

Trong thế giới văn phòng phẩm, bút máy Waterman vẫn thể hiện được đẳng cấp và sự tinh tế
Trong thế giới văn phòng phẩm, bút máy Waterman vẫn thể hiện được đẳng cấp và sự tinh tế

Quá trình phát triển của Waterman

Tên gọi của chiếc bút cũng chính là tên của người sáng lập ra nó – Lewis Edson Waterman. Ông cùng với Parker được xem là ông tổ của chiếc bút máy ngày nay. Năm 1901, khi người phát minh Lewis Edson Waterman qua đời, công ty rơi vào tình trạng không định hướng, làm ăn thua lỗ và dừng sản xuất một thời gian ngắn. Nhưng sau đó, nằm dưới sự lãnh đạo của cháu trai là Frank Waterman, thương hiệu này dần ổn định trở lại và phát triển hưng thịnh hơn.

Vào những năm đầu thế kỷ XX, sự bảo thủ và chậm nắm bắt thị trường văn phòng phẩm với những mẫu bút viết có kiểu dáng cũ kỹ, công nghệ lạc hậu đã đẩy Waterman bên bờ vực phá sản khi mà sản lượng giảm sút rõ rệt, khách hàng quay lưng lại với sản phẩm một thời từng làm mưa làm gió trên thị trường. Hãng đã phải đóng cửa toàn bộ các nhà máy sản xuất trên toàn thế giới và chỉ chờ tuyên bố phá sản, nhưng điều kỳ diệu một lần nữa đã xảy ra khi một chi nhánh nhỏ ở pháp có tên Waterman Jif (sau thành Waterman S.A, đây cũng chính là tên chính thức của Waterman Pen hiện nay) đã chuyển hướng sang nghiên cứu và phát triển dòng bút bi với nhiều tính năng ưu việt so với bút máy, nên đã thoát được khủng hoảng. Sau khi ổn định trở lại, hãng lại tiếp tục đưa vào sản xuất bút máy và phát triển thành một trong những thương hiệu bút hàng đầu thế giới như ngày nay.

Trải qua nhiều sóng gió, cạnh tranh với những ông lớn như Parker, Montblanc…, Waterman vẫn có chỗ đứng vững chắc trên thị trường văn phòng phẩm hiện nay. Là sản phẩm được giới doanh nhân thượng lưu ưa chuộng, mang giá trị thương hiệu cao cấp.