Cũng như cây bút mực đối với học sinh, sinh viên, bút chì là vật bất ly thân với các họa sĩ chuyên nghiệp, là món đồ không thể thiếu trong quá trình sáng tác. Có nhiều loại bút chì để phục vụ cho việc vẽ các kiểu tranh khác nhau. Trong đó khi vẽ tranh chân dung người ta thường dùng bút chì 3B và 8B của thương hiệu Staedtler. Tại sao lại nói như vậy, cùng tìm hiểu xem nhé?

Lựa chọn bút chì phù hợp với vẽ chân dung

Không có gì bàn cãi nhiều về mức độ nổi tiếng và ưa chuộng của mọi người dành cho hãng Staedtler nữa, đây là một thương hiệu bút viết nổi tiếng đặc biệt tại thị trường văn phòng phẩm tphcm. Dòng bút chì này luôn đem lại sự mềm mại, nét mượt mà, hết sức phù hợp vẽ chân dung.

Bút chì của hãng Staedtler rất được ưa chuộng
Bút chì của hãng Staedtler rất được ưa chuộng

Trước tiên, cần nói về bút chì Staedtler, đây là một trong những thương hiệu bút vẽ tranh được dân vẽ lựa chọn. Bút chì Staedtler có đặc điểm là chì khá mềm, nét bút mượt nên đặc biệt thích hợp với việc vẽ chân dung. Cụ thể hơn, bút chì được chia làm nhiều độ đậm nhạt khác nhau trên thân bút, tương ứng với ký hiệu H (hard) và B (black). Độ tăng dần từ 2 đến 9 biểu thị màu sắc đậm nhạt, độ cứng của ngòi bút chì. Và theo khảo sát hiện nay, đa số mọi người thường dùng bút chì có mã 3B và 8B cho việc vẽ chân dung chuyên nghiệp.

Tại sao lại vẽ chân dung bằng bút chì 3B và 8B?

Để vẽ một bức tranh đương nhiên cần trải qua nhiều bước. Nhưng chú trọng nhất vẫn là đường nét khuôn mặt, thần thái. Thế nên, với ngòi bút chì 3B có độ đen vừa phải, hơi nhạt sẽ hợp để vẽ phần mũi, môi và đánh bóng tranh. Còn với bút chì 8B có độ đậm sắc nét nên sẽ dùng để vẽ phần mắt và tóc khá ổn, hợp với màu thực tự nhiên. Đặc biệt, ngòi 8B còn tạo nên độ đen bóng ánh, rất hợp để vẽ tóc sợi và độ bóng như mẫu thực, ngòi dễ dàng giúp vẽ được các chi tiết mảnh, nhỏ, tạo sợi khá ổn, phù hợp khi vẽ.

Việc lựa chọn bút chì phù hợp của người họa sĩ cũng góp phần quan trọng không kém, giúp họ thổi hồn vào bức tranh của mình, khi có ý tưởng, sự sáng tạo và công cụ hỗ trợ đắc lực thì tạo nên bộ đôi hoàn hảo để sáng tạo nghệ thuật thăng hoa hơn. Đa số, khi chọn được mã màu bút chì ưng ý, người vẽ tranh thường tin tưởng và dùng chúng lâu dài, gắn bó, vừa có thể học tập, rèn luyện vẽ tranh và cả trong việc sáng tạo nghệ thuật chuyên nghiệp.