Vai trò của người bán hàng và người tiêu dùng ngày nay được đề cập nhiều hơn trong bối cảnh sản phẩm bút viết và văn phòng phẩm xuất hiện hàng giả – hàng nhái gây ảnh hưởng tới quyền lợi người mua, thương hiệu và uy tín nhà bán hàng.

Nhiều cơ sở sản xuất nhỏ lẻ đã vì lợi nhuận trước mắt mà cố tình làm nhái sản phẩm của các thương hiệu được ưa chuộng. Không những quyền lợi của người tiêu dùng bị coi rẻ mà còn làm giảm uy tín của các đại lý kinh doanh văn phòng phẩm chân chính. Đối tượng người dùng bị ảnh hưởng nhiều nhất là giới học sinh – sinh viên.

Kinh doanh văn phòng phẩm
Kinh doanh văn phòng phẩm

Người bán hàng cần phải tỏ rõ quan điểm

 

Chị Bùi Thị Lan (16/5K Tô Ký, Hóc Môn, TPHCM) bức xúc cho biết: Do vội vàng nên chị đã ghé tạp hóa mua bút mực cho con. Dễ nhận thấy là nét viết hay bị lem, đôi lúc bị đứt đoạn vì mực ra không đều. Khi so sánh 2 cây bút thật – giả, dường như chúng giống nhau hoàn toàn về thiết kế. Chỉ có phần lưỡi gà ở đầu bút là điểm khác duy nhất. Cây bút mua ở tạp hóa đã bị làm giả rất tinh vi.

Giá cả giữa hàng thật và hàng nhái cũng có sự chênh lệch nếu người dùng để ý. Nhiều người vội vàng nên bỏ qua yếu tố này, nhưng nhiều người có cảm giác đang mua được món hàng với giá hời nên họ không muốn tìm hiểu nguyên nhân. Và quan trọng là người tiêu dùng khá tin tưởng vào nơi bán và đại lý kinh doanh họ thường mua.

Văn phòng phẩm chất lượng
Văn phòng phẩm chất lượng

Hàng nhái – hàng giả: Tác hại rộng, lâu dài và không chừa một ai

 

Theo các cửa hàng chuyên kinh doanh bút viết và văn phòng phẩm thì hàng nhái – hàng giả thường được tiếp thị bởi các cơ sở sản xuất nhỏ lẻ, nhiều người bán cũng lầm tưởng là hàng chính hãng. Người tiêu dùng tỏ ra mất niềm tin khi nhận ra họ bỏ tiền vào sản phẩm kém chất lượng. Thái độ khó xử và khó chịu là điều dễ hiểu khi cây bút với thương hiệu quen thuộc bỗng dưng làm sách vở, áo quần, tay chân con em họ vấy mực; hoặc việc ký kết hợp đồng không thuận lợi do bút hết mực.

Văn phòng phẩm hàng nhái – hàng giả còn khiến doanh số và kế hoạch kinh doanh của các thương hiệu sụt giảm. Khi người tiêu dùng mua bút viết hoặc sản phẩm bị làm nhái về sử dụng sẽ gây ảnh hưởng rất lớn đến uy tín công ty và giá trị thương hiệu.

Đại diện Tập đoàn Văn phòng phẩm Thiên Long cho biết: “Các cơ sở sản xuất thường xuyên chọn những sản phẩm bán chạy của Thiên Long để làm nhái – làm giả với số lượng lớn”.

Cơ quan chức năng cũng đã vào cuộc, phát hiện và tiêu hủy hàng loạt bút viết giả, đặc biệt là dòng bút bi TL-027 của công ty Thiên Long. Tất cả những trường hợp kinh doanh hàng nhái – hàng giả đều bị lập biên bản vi phạm hành chính. Tuy nhiên, cuộc chiến chống hàng nhái – hàng giả trong lĩnh vực sản xuất – kinh doanh bút viết, văn phòng phẩm còn dài, cần có sự tham gia của các cơ quan pháp luật và thương hiệu thường xuyên bị làm giả. Đặc biệt, chúng ta hãy là những người tiêu dùng thông minh.

(Minh Tuyết)

THÔNG TIN DỊCH VỤ