Bạn có biết cứ mỗi giây lại có 57 chiếc bút bi được bán ra từ các cửa hàng văn phòng phẩm ? Một đồ vật bé nhỏ nhưng rất thân thuộc với mỗi người chúng ta. Cùng đi tìm hiểu lịch sử con đường hình thành chiếc bút bi. 

Người đầu tiên phát minh ra bút bi

Vào năm 1938, nhà báo László Bíró (Hungary) đã giới thiệu chiếc bút bi hiện đại đầu tiên. Ông từng làm nhà báo và cảm thấy rất phiền toái với những chiếc bút máy rắc rối, mực luôn vấy bẩn, nếu rơi rất dễ bị hỏng ngòi bút. Một lần thấy trẻ em chơi bắn bi tạo ra một vệt dài, khiến ông nãy sinh ra ý tưởng đặt viên bi ở đầu bút truyền mực ra giấy. Sau đó, ông tham quan một xưởng in báo, nhận thấy mực in báo rất nhanh khô, công hai ý tưởng đó lại, ông đã tạo tạo ra loại bút có đầu bi và sử dụng mực y như vậy.

Bút bi ra đời như thế nào ?
Bút bi ra đời như thế nào ?

Ông cùng với anh trai George (kỹ sư hóa học) đã bắt đầu thiết kế ra một loại bút mới, là lắp vào đầu bút một viên bi nhỏ, có thể xoay tự do trong một cái hốc. Khi di chuyển đầu bút trên giấy, viên bi đó xoay tròn, và kéo mực xuống in trên giấy. Bíró nhận bằng sáng chế vào năm 1938. Năm 1944, anh trai Bíró sang Argentina nhận bằng sáng chế khác vào ngày 10 tháng 6, với mẫu Bíró Pens of Argentina. Từ đó bút bi được bán tại Argentina với thương hiệu Birome, mẫu bút này cũng được nhận bằng công nhận bản quyền Anh Quốc.

Quá trình phát triển của bút bi

Năm 1945, nhà sản xuất loại bút chì bấm Eversharp đã hợp tác với Eberhard-Faber đăng ký kiểu dáng công nghiệp để bán ở thị trường Hoa Kỳ. Cùng lúc đó, một nhà kinh doanh người Mỹ là Milton Reynolds cũng thấy một chiếc bút chì Bíró được trưng bày tại Buenos Aires. Ông mua vài mẫu bút rồi quay về Hoa Kỳ, thành lập Công ty Reynolds International Pen để sản xuất bút với nhãn hiệu là Reynolds Rocket. Cuối năm 1945, công ty này chiếm lĩnh thị trường của Eversharp. Ngày 29 tháng 10 năm 1945, chiếc bút đầu tiên được bán tại khu trưng bày Gimbel, New York với giá mỗi chiếc là 12,50USD (~130USD ngày nay), phổ biến tại Mỹ đến thập niên 1950.

Sau đó, những chiếc bút như vậy cũng được đem bán tại Anh Quốc và khắp Châu Âu lục địa. Những loại bút rẻ tiền hơn được Société Bic sản xuất với thương hiệu Bic, sau đó thương hiệu Hoover và Xerox tiếp tục được sử dụng rộng rãi và ra đời dòng sản phẩm mới Société Bic, gọi là Bic Crystal. Còn nổi tiếng ở Việt Nam là những cây bút bi Thiên Long đã quá đỗi quen thuộc với mọi người.

Một điều khá thú vị tại Việt Nam bút bi được gọi là bút nguyên từ bởi ra đời vào thế chiến thứ 2 (1940-1945) Mỹ ném bom nguyên tử vào Nhật Bản.