Bút chì gỗ có mã 8B và 9B là loại bút chì có độ đậm cao, loại bút chì chuyên dụng. Đa số những người vẽ chuyên nghiệp mới dùng loại này, nhưng nếu bạn mới học vẽ khi cần sử dụng cũng nên biết cách gọt đúng cách để tránh làm hư hỏng cây bút chì của mình.

Đặc trưng của bút chì gỗ 8B và 9B

Không như các loại bút viết thông thường chỉ có một độ đậm, bút chì có nhiều độ đậm nhạt khác nhau, bút chì gỗ có mã cao nhất là 9B, tiếp sau là 8B. Hai mã này là biểu thị độ đậm nhất của ngòi bút, khi số mã trên thân càng cao thì bút càng cứng (H) hoặc mềm (B). Vì thế, loại bút chì 9B và 8B là dòng bút chì có độ đậm của ruột cao nhất và là bút chì mềm.

Gọt bút chì thế nào cho đúng ?
Gọt bút chì thế nào cho đúng ?

Vì là bút chì mềm nên bút này rất dễ gãy khi dùng, hoặc rơi rớt sẽ dễ gãy hơn. Nét của bút chì khá đậm đến rất đậm, dùng sẽ để lại vụn than trên giấy, dễ lem, nhòe, khó tẩy vết. Đa số dùng trong việc đánh bóng, tạo độ sáng tối cho tranh. Nhưng vì bút mềm và đậm nên nhanh hết, cần gọt nhiều. Ruột mềm nên cách gọt khá khó khăn nếu không biết cách.

Gọt bút đúng cách như thế nào?

Trên thị trường văn phòng phẩm giá rẻ tại tphcm có bán rất nhiều loại gọt bút chì thông dung. Nhưng đặc thù là bút chì mềm nên gọt như thế sẽ rất dễ gãy, bạn nên sắm một loại gọt chì chuyên dụng, có giá cao hơn gọt bút chì thường.

Sau đó, bạn chuốt ruột bút thành hình chữ nhật để ngòi bút nhọn, không dễ gãy khi vẽ. Đừng nên gọt quá dài nhọn vì ngòi bút này đậm, mềm nên khi làm như thế sẽ nhanh gãy, đầu bút bị mài mòn khó vẽ đánh bóng, vừa gây phiền phức, khó vẽ tranh và có thể là hỏng bức tranh, hay rách giấy, không theo ý muốn. Nếu làm đúng cách gọt góc bút vừa phải sẽ dễ dàng dùng trong khi học tập và làm việc, tiện lợi trong việc cầm bút di chuyên vẽ tranh. Chẳng ai muốn dùng một cây bút phiền phức cứ dễ gãy hay đầu chì nhọn không đúng ý, vừa phiền phức vừa mất hứng sáng tạo nghệ thuật. Hy vọng mẹo hay trên đây sẽ được bạn áp dụng và thoải mái hơn với cây bút chì 8B hay 9B yêu thích của mình.