Cục tẩy chì quá quen thuộc rồi, hôm nay chúng ta sẽ cùng làm quen với “người bạn” tẩy mực, loại tẩy này cũng có thể mua được dễ dàng tạo nhiều cửa hàng văn phòng phẩm tphcm. Khám phá xem bên trong, bên ngoài và công dụng có gì khác với cục tẩy chì thông thường dưới đây. 

Tẩy mực là gì?

Không phải loại tẩy mực huyền thoại này đâu nhé.
Đầu tẩy mực huyền thoại.

Cục tẩy (gôm) mực là một đồ dùng văn phòng tương tự như tẩy chì, dùng để tẩy vết mực của bút mực trên giấy. Trên thị trường đang có các nhãn hiệu kinh doanh tẩy mực như: Pelikan (Super Sheriff và Super Pirat) – hãng sáng chế ra loại tẩy mực hóa học đầu tiên; Reynolds (Magic +)… Hiện nay có 2 loại tẩy mực cơ bản:

– Tẩy mực cơ học truyền thống: là dùng lực chà cục tẩy lên bề mặt giấy viết vẽ

– Tẩy mực hóa học: là loại tẩy được làm từ chất vinyl và một loại chất hóa học gây nên phản ứng với mực, làm ẩn giấu vết mực trên giấy.

Tìm hiểu công dụng của từng loại tẩy

– Tẩy mực cơ học có một đầu tẩy mực và một đầu tẩy chì. tương tự như đầu tẩy chỉ, đầu tẩy mực cũng dùng để tẩy vết mực nên thường được làm cứng hơn, có thành phần kim loại và bề mặt thô nhám, khô ráp hơn để dễ dàng tẩy đi vết mực trên giấy. Có loại người ta làm riêng cục tẩy mực, một số hãng thì tích hợp hai đầu tẩy mực và chì trong một cục. Nên lưu ý vì tẩy mực cứng, ráp nên nếu quá mạnh tay sẽ dẫn đến mỏng và rách giấy.

– Tẩy mực hóa học hiện đại được sáng chế bởi hãng Pelikan (Đức) năm 1972. Nguyên lý hoạt động của nó được hiểu nôm na như dùng một hợp chất tiếp xúc với vết mực, phá vỡ cấu trúc hóa học mực và làm mờ đi vết mực trên giấy, thực ra vết chữ mực vẫn ở đó, nhưng nó đã bị làm mờ đi (trong suốt) không thể nhìn thấy được, loại chất hóa học này là ác ion sunphit hay hiđrôxít, làm phá vỡ hình dạng cấu trúc của mực. Nhưng một nhược điểm lớn của loại tẩy này là chỉ hoạt động tốt với mực màu xanh, nếu mực đen sẽ biến thành màu nâu, chứ không biến mất. Loại tẩy này thường dùng trong các hoạt động kĩ thuật, chứ ít phổ biến bên ngoài thị trường.