Vết mực bút bi luôn là vấn đề đau đầu của nhiều người khi chẳng may bị dính phải, mực bút bi đặc biệt là but bi Thien Long thường mau khô nên khả năng bám dính lên đồ dùng cực kì tốt. Bút bi tiện lợi sử dụng nên không thể nào tránh xa chúng được, nhưng nếu biết cách xử lý thì cũng không đến nổi ám ảnh đâu nhé. Cùng xem các cách hướng tẩy vết mực bi dính trên quẩn áo, vải, thảm hay giấy… như thế nào sau đây. 

Đối với các đồ dùng (vải, quần áo, khăn…) thường ngày

Bạn hãy dùng các chất hóa học chuyên (nếu có), còn không hãy sử dụng chất có rượu. Các loại chất này thường có trong aceton – loại nước chuyên dụng dùng để rửa sơn móng tay; hay trong rượu trắng, rượu đế; các loại keo xịt tóc (dạng lỏng), xịt khô rồi dán băng dính lên, băng dính sẽ dính vào lớp vải, sau có mực bút bi sẽ bám vào băng dính, chỉ cần để một khoảng thời gian ngắn và lột ra.

Làm sao để tẩy vết mực bút bi ?
Làm sao để tẩy vết mực bút bi ?

Nếu không có chất rượu, hãy vắt chanh ngâm đồ dùng một lúc rồi giặt lại với xà phòng. Hoặc cồn 90 độ đổ lên vết mực, nhưng cách này dễ làm mỏng mòn lớp vải. Nếu gia đình có các loại nước tẩy chuyên dụng như javel, corretor cũng có thể sử dụng ngâm vết mực bút bi, nhưng lưu ý không dùng cho đồ quá mỏng sẽ dễ bị hư hỏng đồ.

Các cách tẩy vết bút bi dính trên bề mặt giấy

Cách thứ nhất, dùng một đầu lưỡi dao lam, dùng loại hơi cùn đã được sử dụng, cạo nhẹ, khéo léo nét chữ đã viết sai, muốn xóa bỏ trên giấy, cạo nhẹ nhàng nhưng dứt khoát để tránh mực lan ra vùng khác.

Cách hai, sử dụng loại tẩy chuyên dụng tẩy mực của nước ngoài (Đức, Nhật, Thái Lan), tẩy nhẹ nhàng là có thể sạch, đến các đại lí, cửa hàng kinh doanh văn phòng phẩm giá sỉ lớn thường có bán.

Cách ba, có thể dùng mực cacbon, mực dầu, mực nhớ dòng, đè chồng lên vết chữ bút bi để xóa. Với giấy vở thường mỏng nhẹ nên không dùng các chất lỏng tẩy mạnh như trên đồ dùng gia đình được, cần tẩy nhẹ nhàng để tránh rách giấy và mòn lớp giấy vở.