Thị trường văn phòng phẩm hiện này đang ngày càng trở nên khốc liệt khi các thương hiệu quốc nội phải gánh chịu sự cạnh tranh mạnh mẽ đến từ các thương hiệu văn phòng phẩm nước ngoài bình dân như Kokuyo, Eagle, Horse,… cho đến cao cấp như Parker, Montblanc, Picasso,… Đây thực sự là thách thức rất lớn các các thương hiệu nội địa như Thiên Long, Hồng Hà, Bến Nghé,… 

Văn phòng phẩm nội địa đang thể hiện sự thất thế

Theo một số khảo sát thì tại khắp các cửa hàng văn phòng phẩm tphcm đều chiếm phần lớn hàng hóa nội địa để đáp ứng nhu cầu sử dụng hàng Việt Nam rất lớn từ các cơ quan và doanh nghiệp với chi phí bỏ ra mua sắm văn phòng phẩm lên đến hơn 3000 tỷ VND. Đối tượng  phục vụ chủ yếu vẫn là học sinh, sinh viên và nhân viên văn phòng trên cả nước.

Các thương hiệu văn phòng phẩm nội có tiếng phải kể đến cái tên: Thiên Long, Hồng Hà, Bến Nghé… Tất cả đều tạo hiệu ứng khá tốt trên thị trường và được người tiêu dùng Việt tin tưởng. Tuy nhiên, vấn đề không đơn giản là vì sự đổ bộ ào ạt của thương hiệu văn phòng phẩm ngoại mà là hầu hết cái tên nêu trên đều chưa đa dạng hoá sản phẩm.

Cuộc chiến văn phòng phẩm nội địa và nước ngoài
Cuộc chiến văn phòng phẩm nội địa và nước ngoài

Điển hình như Thiên Long, mặt hàng chủ lực nhiều năm của thương hiệu này là but bi Thien Long và hiện nay nó cũng chiếm phần lớn doanh số. Dù đã quyết định mở rộng mặt hàng đầu tư nhưng có thể nói văn phòng phẩm Thiên Long chưa tạo được bước đột phá nào. Tình hình của thương hiệu Bến Nghé cũng không khác gì Thiên Long. Điều là đã vô tình tạo lợi thế xâm nhập thị trường của các thương hiệu văn phòng phẩm ngoại với ưu điểm mẫu mã đa dạng, chất lượng tốt…

Văn phòng phẩm ngoại tấn công thị trường Việt Nam như thế nào?

Những mặt hàng văn phòng phẩm nhập khẩu chủ yếu đến từ Trung Quốc với rất nhiều mẫu mã và chủng loại, chất lượng tốt mà giá thành ngang bằng hoặc rẻ hơn hàng nội. Hiện mặt hàng ngoại nhập như dập ghim, bao da, đồ dùng văn phòng… đang chiếm áp đảo so với sản phẩm nội.

Một điều đang được quan tâm là phân khúc văn phòng phẩm cao cấp đều hoàn toàn thuộc về các thương hiệu nước ngoài vì các thương hiệu văn phòng phầm quốc nội không thể nào đáp ứng được và cũng có thể là không có hướng phát triển tại thị phần này. Các thương hiệu cao cấp nổi tiếng đến từ Mỹ và Châu Âu như Parker, Montblanc, Rogal, Picasso…đều đã có cửa hàng và văn phòng đại diện tại Việt Nam cũng rất nhiều chi nhánh khắp cả nước. Các sản phẩm thường thấy của họ như bút ký, sổ tay đều phục vụ rất tốt nhu cầu của giới doanh nhân vì mang đến chất lượng đỉnh cao dù có mức giá không hề thấp.