Cùng tìm hiểu xem các giai đoạn mà Yoshio – người sáng lập dao OLFA đã trải qua con đường gian nan, khó khăn như thế nào để tạo ra sản phẩm thành công, đưa nó đến khắp các cửa hàng văn phòng phẩm giá rẻ và được nhiều người ưa chuộng cho đến tận ngày nay. 

Bắt đầu xây dựng sản phẩm

Yoshio bắt đầu thiết kế con dao mới, anh ta đã mất nhiều đêm liền với nhiều cuộc thử nghiệm và cả thất bại trong đó. Ông luôn phân vân kích cỡ dao thế nào là vừa, góc rãnh xiên và độ sâu của rãnh bao nhiêu là tốt nhất hay loại dao thu vào sẽ tiện lợi và an toàn hơn loại dao xếp. Rất nhiều ý tưởng muốn gộp vào sản phẩm và tất cả được giải quyết hình thành nên con dao bẻ lưỡi đầu tiên vào năm 1956.

Chiếc dao rọc giấy đầu tiên ra đời như thế nào?
Chiếc dao rọc giấy đầu tiên ra đời như thế nào?

Sau đó Yoshio định sẽ bán ý tưởng của mình nhưng lo sợ sẽ không có người nó nên ông quyết định tự mình làm luôn tất cả. Đó cũng chính là lúc ông sáng lập ra công ty OKADA.

Quá trình xây dựng thương hiệu

Năm 1959, Yoshio sáng lập ra công ty OKADA và bắt đầu sản xuất 3000 chiếc dao đầu tiên. Chẳng có công nghệ gì hiện đại được ứng dùng vào, hoàn toàn bằng thủ công nên mỗi chiếc có một kích thước khác nhau, khiến Yoshio đau đầu suy nghĩ. Nhưng may mắn thay sau đó đã bán đi được những sản phẩm đầu tiên.

Vì thiếu vốn nên Yoshio cần người đầu tư nhưng sau đó bất đồng quan điểm và đến năm 1967, ông quyết định tự mình điều hành hết và đổi thành tên công ty TNHH OKADA KOGYO.

Ông bắt đầu nghĩ tên cho nhãn hiệu của mình, ban đầu là OLHA nghĩ là “làm vỡ một con dao”, nhưng do nhiều nước khó phát âm chữ “H” nên đổi thành F, và tên chính thức là OLFA và màu của con dao là màu vàng của lòng đỏ trứng.

Năm 1971, công ty mở rộng và lập cơ sở ở Osaka, sản xuất xuất khẩu sản phẩm ra nước ngoài. Bằng nhiều hoạt đông quảng bá hình ảnh sản phẩm, doanh số của OLFA tăng lên điều đặn, trở thành nhà tiên phong trên thế giới trong lĩnh vực dụng cụ cắt cùng như Thiên Long trở thành nhà tiên phong trong lĩnh vực but bi tại Việt Nam. Đến năm 1984, công đổi tên thành tập đoàn OLFA, kích thước và góc lưỡi dao của OLFA trở thành chuẩn mực của các sản phẩm dao rọc giấy sau này.