Chiếc dao rọc giấy hiện nay được mọi người sử dụng phổ biến ở khắp nơi. Chúng khác tiện lợi trong nhiều việc như: rọc giấy, gọt bút viết, gọt màu, cắt đơn giản… Nhưng ít ai biết sự tích ra đời chiếc dao đầu tiên như thế nào, ai là người đã phát minh ra nó. Cùng đi tìm hiểu câu chuyện về “bạn” đồ dùng văn phòng phẩm nhỏ bé này nhé. 

Nguồn gốc ra đời

Được biết tập đoàn OLFA là tập đoàn đầu tiên phát minh ra chiếc dao rọc giấy/ dao bẻ lưỡi đầu tiên trên thế giới vào năm 1965. Sở dĩ người chủ sáng lập của thương hiệu này nảy sinh ra bắt nguồn từ việc bẻ gãy một thanh sô-cô-la và cạnh sắc của mảnh kính vỡ. Ngạc nhiên nhất vào thời bấy giờ, đây là sản phẩm lạ nên được đông đảo mọi người ủng hộ, mua bán và được gọi là dao OLFA.

Cây bút rọc giấy hiện đại ngày nay
Cây bút rọc giấy hiện đại ngày nay

Độ dài, rộng và góc của lưỡi dao được tính toán bởi ông Okada đã trở thành tiêu chuẩn quốc tế cho loại dao bẻ lưỡi sau này. Dao OLFA nhờ sự gọn nhẹ, tính an toàn và đa dụng mà ngày nay dao OLFA trở nên phổ biến khắp toàn cầu và được nhiều nơi trên thế giới ưa chuộng sử dụng.

Ý tưởng hình thành sản phẩm

Thời trước Thế Chiến thứ 2, gia đình Okada làm nghề xén giấy ở Osaka, người con út Yoshio cũng lớn lên torng môi trường đó. Sau chiến tranh, Yoshio bắt đầu làm việc trong một công ty in ấn. Lúc bấy giờ, các công nhân trong xưởng đều cắt giấy bằng dao thường. Dao Nhật mau cùn quá, mà ném đi nguyên cái dao thì quá phí. Yoshio bắt đầu suy nghĩ về một con dao phù hợp với công việc anh đang làm.

Một ngày nọ, anh trai Yoshio là Saburo, vốn cũng đang làm việc tại một công ty in, đến thăm Yoshio. Có vẻ như anh ta cũng vướng phải vấn đề tương tự. Nên anh trai cũng đã hỏi Yoshio có biết loại dao nào xài lâu cùn hơn không?

Và trong một lần vô tình nhìn thấy một mảnh kính vỡ và một thanh sô-cô-la được tặng bởi một người lính, một ý tưởng lóe lên trong đầu Yoshio. Anh đã nghĩ tới người lính thường dùng mảnh kính để cắt nên nghĩ ra một loại dao bẻ lưỡi đi khi dùng để dao không bị cùn. Từ đó ông chủ của OLFA đã bắt đầu con đường tạo ra sản phẩm dao rọc giấy đầu tiên và dao rọc giấy bắt đầu được bán rộng rãi tại các cửa hàng văn phòng phẩm giá sỉ tại nước Nhật thời bấy giờ.