But bi là vật dụng khá phổ biến và quen thuộc với hầu hết tất cả mọi người. But bi có thể dùng trong học tập, làm việc, ghi chép mọi thứ. Có nhiều loại chất liệu tạo thành but bi khác nhau, nhưng về cơ bản cấu tạo cũng khá đơn giản và nhiều nét tương đồng. Cùng tìm hiểu rõ bên trong but bi thông thường có cấu tạo ra sao. 

Cấu tạo của but bi

Những but bi hiện nay được bán trên thị trường văn phòng phẩm giá sỉ có kích thước khá giống nhau, ngang khoảng 1,1 cm; dài 14 cm. Đây là tỉ lệ chuẩn khi sản xuất but bi, không quá dài, không quá to, giúp người dùng dễ dàng cầm nắm, cất giữ, trừ một số mẫu bút đặc biệt, chuyên dụng thì có kích thước khác.

Rất nhiều loại but bi bán tại các cửa hàng văn phòng phẩm giá sỉ
Rất nhiều loại but bi bán tại các cửa hàng văn phòng phẩm giá sỉ

Đầu ngòi bi khoảng 1mm, ngòi có 2 loại lớn và nhỏ, khi viết tạo ra nét chữ chắc chắc, mềm mại, mực đều màu. Phần vỏ và thân but bi có thiết kế riêng biệt tách rời nhau nên có thể thay thế khi ngòi bút hết mực. Phần đỉnh và thân bút có thể làm bằng thép không gỉ xi mạ đẹp mắt hoặc bằng nhựa tổng hợp không mùi, giúp bảo vệ được lõi bút bên trong.

Ngoài ra, đối với các mẫu but bi bấm, còn có thêm một lò xo cố định ngòi viết khi tắt/bật ngòi lên xuống, giúp khi không dùng thu ngòi lên không bị hư ngòi; còn bút bi khác thì có nắp đậy thông thường. Đa số but bi được thiết kế có cài bên trên đầu, có thể gài vào túi hoặc cổ áo khi di chuyển.

Sử dụng và bảo quản đúng cách

Dùng but bi để viết nhẹ nhàng lên các bề mặt giấy mềm, tránh bề mặt sần sùi, cứng dễ làm hỏng đầu ngòi bút.

Khi sử dụng xong có thể cất trong hộp bút, lọ cắm…; chỉ cần đặt trong môi trường khô ráo thoáng mát. Lưu ý nên để bút nằm ngang, tránh được tình trạng khô mực hoặc chảy mực khi không sử dụng tới.

Mọi người có thể mua but bi lẻ từng cây nếu có nhu cầu sử dụng ít, cá nhân hoặc mua nguyên một hộp số lượng nhiều hơn, vừa tiện dụng vừa tiết kiệm. Mua but bi rất dễ dàng, có thể đến bất kỳ hiệu sách, hay cửa hàng văn phòng phẩm giá sỉ nào để mua với mức giá phù hợp và nhiều nhãn hiệu để lựa chọn như Thiên Long, Bến Nghé, Hồng Hà…