Bút bi thường được biết đến là loại văn phòng phẩm vô cùng tiện lợi và có độ bền cao, tuy vậy nếu không biết cách bảo quản tốt thì bút bi cũng rất dễ bị hỏng. Lỗi mà bút bi thường mắc phải nhất là mực của bút khô lại đóng cứng xung quanh đầu bi, cản trở mực bi chảy ra khi viết.

Cây bút bi là một văn phòng phẩm quá quen thuộc
Cây bút bi là một văn phòng phẩm quá quen thuộc

Nhược điểm của bút bi

Chúng ta sử dụng chúng hằng ngày như một loại văn phòng phẩm thiết yếu và không thể phủ nhận sự tiện lợi của bút bi. Viết chữ bằng bút bi rất đẹp và rõ nét, nhưng mực của bút bi không thể để được lâu, qua một thời gian dài, văn bản sẽ từ từ mờ dần. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là do mực bút bi được làm bằng thuốc nhuộm và dầu. Dầu sẽ từ từ bắt đầu khô đi và bay mực, các chữ viết tay sẽ trở nên nhạt dần. Do đó, bút bi không thích hợp để lưu trữ tài liệu dài lâu.

Bút bi rất dễ bị khô mực nếu tiếp xúc với môi trường không khí quá lâu, khiến bạn đôi khi khó chịu vì bút không ra mực trong khi vẫn còn mực khá nhiều. Ngoài ra đầu bút bị cũng tương đối dễ hỏng khi bị va chạp hay rơi rớt.

Những lưu ý khi sử dụng bút bi tại văn phòng

Chúng ta đều biết ra bút bi khi không dùng đến thì nên được đậy nắp hoặc vặn nắp lại cẩn thận để tránh đầu bút bị va chạm, gây hỏng đầu bi hoặc mực ở đầu bi bị khô lại khi tiếp xúc với không khí quá nhiều.

Mực bút bi là hợp chất do dầu mè và dầu thông, dầu khoáng sản, nhựa cứng khác tổng hợp thành nên sẽ dễ bị khô, nếu gặp thời tiết lạnh dẫn đến viết không ra mực. Nếu gặp trường hợp này bạn có thể ngâm bút vào nước ấm, việc này sẽ làm mực chảy ra đều không bị khô và vón cục nữa, hoạt động tốt hơn.

Là loại văn phòng phẩm tiện lợi nhưng bởi tính chất nhỏ gọn của mình, bút bi rất dễ bị đánh rơi. Nên hạn chế bút bị rơi thẳng xuống đất, mặc dù nếu rơi khi không đậy nắp thì ngòi bút sẽ không bị hư hỏng, nhưng đầu bút bi nếu bị va đập mạnh với những vật khác thì sẽ có hiện tượng bị rò mực, nặng hơn là đầu bi sẽ rơi ra, sẽ phải thay đầu bi hoặc ngòi bút khác.