But bi gỗ hiện đang rất phổ biến tại các cửa hàng văn phòng phẩm hiện nay. Cùng tìm hiểu xem dòng but bi gỗ này có nhiều điểm gì thu hút?

But bi gỗ là gì?

But bi gỗ là loại but bi có lớp vỏ ngoài được làm bằng gỗ, còn bên trong vẫn tương tự như những but bi thông thường. But bi gỗ được chia thành hai loại: but bi mực sệt và but bi mực lỏng (Ballpoint Pen và Roller Ball Pen). Ballpoint là những cây bút bấm hoặc những cây bút xoay,còn rollerball bán tại cửa hàng văn phòng phẩm thì chỉ duy nhất một loại đó là bút đậy nắp.

But bi gỗ có thân được làm bằng nhiều loại gỗ khác nhau
But bi gỗ có thân được làm bằng nhiều loại gỗ khác nhau

Thiết kế của but bi gỗ được chú trọng rất nhiều về ngoại hình bên ngoài bắt mặt, thân gỗ bóng, khi cầm vẫn trơn láng như but bi nhựa.

Phân biệt các loại but bi gỗ

But bi gỗ thường ít đa dạng về màu sắc như but bi nhựa, đa số được phân biệt dựa theo đặc điểm mở bút ra sao.

Cụ thể, như but bi gỗ nắp mở có khớp giữa nắp bút và chân bút rất cứng, khi đóng vào cần sự khéo léo để khớp với nhau, vì phần gỗ khớp rất cứng nên cần sự kiên nhẫn để đóng vì khớp gỗ cứng nên khó đóng lại với nhau. Chưa kể thân gỗ mài sẽ khó khớp nghe tiếng “cạch” như but bi nhựa

Một loại khác là bút gỗ vặn, thường loại này khi vặn không mượt, không khớp như những loại bút bình thường khác, thậm chí có cây còn vặn mãi không tới, ngòi bút chả thể chắc vào chân bút khiến lúc viết ngòi bút bị lắc, rất khó chịu.

Điểm khiến nhiều người không thích but bi gỗ là vì độ nặng. Một cây bút bi tốt là phải vừa tay, nhẹ tay, dễ dàng điều khiển cầm nắm hoặc viết. Nhưng với but bi gỗ điều này hơi khó, vì cơ bản chất liệu gỗ đã nặng hơn so với nhựa hay kim loại tại cửa hàng văn phòng phẩm. Chưa kể để bảo vệ lõi viết bên trong người ta cần làm một lớp vỏ dày hơn. Nên khi viết bằng but bi gỗ khá mỏi tay. Vì thế người ta thường dùng but bi gỗ để làm quà tặng kỉ niệm hoặc dùng để ký nhiều hơn là sử dụng trong ghi chép thông thường.