Thời gian gần đây, xuất hiện nhiều loại văn phòng phẩm có nguồn gốc xuất xứ từ Trung Quốc như sáp màu, giấy bút, tập vở, gôm tẩy… được ướp nhiều loại mùi thơm, từ thoang thoảng đến đậm đặc khó chịu. Thử tưởng tượng trong một lớp học mà tất cả học sinh đều sử dụng các loại sản phẩm này thì bầu không khí có thể trở nên khó chịu.

Văn phòng phẩm Trung Quốc đang được dùng đại trà

Một số loại văn phòng phẩm được ướp mùi thơm có thể khiến những người nhạy cảm, hay bị dị ứng mùi cảm thấy ngột ngạt khó chịu. Tuy nhiên, có nhiều phụ huynh và học sinh thích sử dụng những loại sản phẩm hấp dẫn mà rẻ tiền này mà không quan tâm nhà sản xuất đã ướp tẩm những loại hóa chất gì để tạo nên mùi thơm như vậy và chúng có ảnh hưởng đến sức khỏe, thần kinh không.

Một số nhà khoa học đã lên tiếng cảnh báo về khả năng gây tổn thương khi sử dụng các loại văn phòng phẩm đang trở thành xu hướng được yêu thích của trẻ em Trung Quốc. Bút chì thơm và tẩy thơm với hình thù bắt mắt là những thứ được ưu chuộng nhất, nhưng chúng có thể không tốt cho sức khỏe.

Trường hợp nhẹ thì bị yếu mệt và ngất choáng, còn triệu chứng nặng hơn là buồn nôn, sốc và ói mửa nếu hít mùi thơm từ các loại văn phòng phẩm này quá nhiều.

Nếu trong mỗi lớp học có hàng chục em đều sử dụng tập vở, phấn sáp thơm… thì bầu không khí trong lớp học sẽ không còn tốt với sức khoẻ nữa. Trẻ có thể bị nhức đầu, chóng mặt, thậm chí bị choáng, ngất tập thể.

Văn phòng phẩm Trung Quốc nhiều màu sắc hấp dẫn
Văn phòng phẩm Trung Quốc nhiều màu sắc hấp dẫn

Chất lượng văn phòng phẩm không đảm bảo

Những loại sản phẩm này thường có giá rất rẻ vì các nhà sản xuất văn phòng phẩm Trung Quốc thường thêm các hóa chất thơm vào thay vì sử dụng hương thơm tự nhiên để tạo mùi thơm cho chúng. Tuy nhiên các bác sĩ cho rằng các hóa chất này có thể làm tổn thương màng nhầy trong mũi nếu sử dụng trong một thời gian dài.

Hương thơm dễ chịu là nhu cầu của nhiều người nhưng không phải ai cũng thích, cũng chịu được. Do đó, không nên áp đặt đại trà. Cần phải sử dụng thận trọng và tránh lạm dụng bởi trong những chất có mùi thơm, ít có loại nào vô hại, đặc biệt những hóa chất thuộc nhóm hydro – carbon thơm tổng hợp. Đây là những tác nhân gây ung thư mạnh, ảnh hưởng sức khỏe lâu dài và gây dị ứng, choáng… cho người mẫn cảm khi tiếp xúc trực tiếp sản phẩm hoặc hít phải mùi thơm của chúng.

Vì thế, các bậc phụ huynh nên thận trọng khi mua cho trẻ những loại văn phòng phẩm có mùi thơm.